Kỷ niệm 75 năm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên huyện Na Hang

Thứ Ba, ngày 3/5/2022 - 16:19 Đã xem: 842

Ngày 30 - 4, Đảng bộ huyện Na Hang đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên huyện Na Hang (4/1947 - 4/2022).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập
Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên huyện Na Hang.

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện và thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Na Hang qua các thời kỳ; Đại diện lãnh đạo một số huyện thuộc các tỉnh bạn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Quốc Việt

Tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Huyện ủy Na Hang Nguyễn Văn Thắng đã đọc diễn văn Kỷ niệm 75 năm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Na Hang khẳng định: Trải qua 22 kỳ đại hội, Đảng bộ huyện Na Hang luôn xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, Đảng bộ huyện đã chú trọng xây dựng Ðảng toàn diện trên tất cả các mặt tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Trải qua từng thời kỳ khác nhau của cách mạng, Đảng bộ ngày càng lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, không ngừng nâng cao trí tuệ, bản lĩnh chính trị, năng lực tổ chức thực hiện. Từ một chi bộ đầu tiên khi mới thành lập với 4 đảng viên, đến nay Đảng bộ huyện đã có 35 tổ chức cơ sở đảng với 4.242 đảng viên, chiếm trên 9% dân số.

Tháng 4 - 1947, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện thành lập, gồm 4 đồng chí: Ma Ngọc Liên (tức Hoàng Khải Lòng), Hoàng Khải Giáp, Đặng Đăng Ngôn, Nguyễn Văn Vĩnh (tức Vĩnh Thái), do đồng chí Ma Ngọc Liên làm Bí thư. Một trong những thành tựu nổi bật thể hiện tính ưu việt của chế độ mới trong giai đoạn này là chính sách phát triển giáo dục, bước đầu triển khai công tác xóa mù chữ cho nhân dân, các lớp bình dân học vụ, phong trào bổ túc văn hóa ra đời và phát triển.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975), Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Na Hang luôn đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn thử thách, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của địa phương, giữ vững sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, từng bước phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội.

Trải qua chặng đường phát triển, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển mạnh theo hướng hàng hóa đặc sản; nhiều dự án, công trình lớn được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới; xây dựng nông thôn mới được quan tâm thực hiện. Thu ngân sách vượt kế hoạch. Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, đến nay trên địa bàn huyện có 35 cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, 45 tàu thuyền du lịch; thu hút trên 170.000 lượt khách, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 135 tỷ đồng. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo, y tế, văn hoá có bước phát triển. An ninh chính trị được giữ vững; công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể quần chúng có nhiều đổi mới.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: Quốc Việt

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Na Hang là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang trong quá trình xây dựng và phát triển. Truyền thống cách mạng, ý chí chiến đấu, tinh thần vượt khó vươn lên của lớp đảng viên đầu tiên đã được các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện tiếp nối và phát huy xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng lớn mạnh.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung đề nghị, thời gian tới, Đảng bộ huyện cần quan tâm lãnh đạo và triển khai thực hiện tốt hơn nữa việc phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương trong tình hình mới. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; đẩy mạnh các giải pháp thích ứng linh hoạt với tình hình dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân gắn với khôi phục phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, phát huy tốt hơn nữa tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch một cách bài bản, bền vững để trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện; chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, triển khai các giải pháp căn cơ, bài bản, quyết liệt. Đảng bộ huyện phải đặc biệt coi trọng và đưa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng lên tầm cao mới, gắn liền với xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đại biểu cắt băng khánh thành Nhà bia lưu niệm thành lập Chi bộ Đảng cộng sản huyện Na Hang. Ảnh: Quốc Việt

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã tặng lẵng hoa và bức tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đảng bộ huyện Na Hang. Trước đó, các đại biểu đã dự Lễ khánh thành Nhà bia lưu niệm thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên tại Tổ dân phố 4, thị trấn Na Hang.

Theo Thu Hằng - Quốc Việt/baotuyenquang.com.vn