Góp ý vào dự thảo Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện quy định phân cấp quản lý cán bộ, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử

Thứ Sáu, ngày 20/5/2022 - 14:38 Đã xem: 638

Ngày 19-5, tại thủ đô Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Quy định số 105-QĐ/TW ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự chủ trì tại điểm cầu Tuyên Quang.

Dự hội nghị có đồng chí Ma Thế Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tổ chức các huyện ủy, thành ủy, cán bộ làm công tác Tổ chức - Cán bộ thuộc các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang. Ảnh: Thành Công

Sau gần 5 năm thực hiện Quy định số 105 của Bộ Chính trị, các cấp ủy, tổ chức đảng đều đánh giá các nội dung của quy định về cơ bản còn phù hợp với thực tiễn. Chất lượng đội ngũ cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tái cử, chỉ định và điều động, luân chuyển, biệt phái được nâng lên một bước. Công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ đã được cấp ủy các cấp, tổ chức đảng chú trọng, thực hiện thường xuyên hơn, bám sát các quy định của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị. Đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu về tổ chức, cán bộ cơ bản được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng. Tuy nhiên, trong Quy định số 105 còn bộc lộ một số bất cập. Quy định về phân cấp quản lý cán bộ và việc tổ chức thực hiện còn hạn chế. Quy định về bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử chưa xác định cụ thể phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng. Một số cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị chưa kịp thời cụ thể hóa thành các quy định ở cấp mình, chưa bám sát quy định của Bộ Chính trị và văn bản liên quan. Một số cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tái cử, chỉ định và điều động, biệt phái chất lượng chưa cao. Việc đánh giá, nhận xét trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tái cử, chỉ định và điều động, biệt phái một số trường hợp  chưa phản ánh chính xác về năng lực, phẩm chất, uy tín cán bộ.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, dự thảo báo cáo đã được chuẩn bị một cách công phu, kỹ lưỡng, chất lượng. Các đại biểu nhất trí cao với dự thảo báo cáo và dự thảo quy định về quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết như cần quy định cụ thể hơn về việc chỉ định bổ sung cấp ủy viên; trách nhiệm, phê duyệt quy hoạch các chức danh phó chủ tịch HĐND, phó chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố của ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy phù hợp, quy định hiện hành về số lượng cấp phó, thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp phòng, cấp sở của tỉnh còn khó khăn do chưa có quy định rõ ràng, việc thẩm định tiêu chuẩn chính trị cán bộ lãnh đạo các cấp còn vướng mắc, việc cụ thể hóa quy trình công tác cán bộ. Các đại biểu cũng cho rằng dự thảo quy định về quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử đã có tính bao quát rộng và toàn diện hơn về đối tượng, đã khắc phục được một số hạn chế, bất cập trong phân cấp quản lý cán bộ, giới thiệu cán bộ ứng cử tại Quy định số 105. Dự thảo cần quan tâm hơn về độ tuổi trong công tác cán bộ, cần có quy định riêng về thí điểm giới thiệu cán bộ ứng cử…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao sự tham dự của các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị. Vì vậy, các cấp ủy cần quan tâm quán triệt, tổ chức thực hiện hiệu quả. Trong thời gian tới, Ban Tổ chức Trung ương sẽ tiếp tục tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành các văn bản về công tác cán bộ đảm bảo tính phù hợp, khoa học. Đồng chí yêu cầu, trong công tác cán bộ, các cấp ủy, tổ chức đảng cần thực hiện đúng quy định Đảng lãnh đạo công tác cán bộ. Đồng chí ghi nhận những ý kiến của đại biểu để bổ sung làm cho dự thảo báo cáo và dự thảo Quy định về quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử sâu sắc, toàn diện hơn nữa. Đồng chí mong muốn khi dự thảo quy định mới được ban hành sẽ đáp ứng yêu cầu về công tác cán bộ của các tổ chức Đảng.

Theo Thuỷ Châu/baotuyenquang.com.vn