Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm làm việc tại xã Yên Lâm

Thứ Năm, ngày 14/9/2023 - 16:00 Đã xem: 86

Chiều 13-9, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã kiểm tra kết quả thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại xã Yên Lâm (Hàm Yên).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành làm việc về kết quả thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại xã Yên Lâm.

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ  ban MTTQ tỉnh; Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Hàm Yên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác đã đến thăm hỏi tình hình giảng dạy, học tập, kiểm tra việc đầu tư cơ sở vật chất của trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Lâm. Nhà trường có trên 200 học sinh, trong đó có gần 100 em học sinh ở bán trú là con em đồng bào các dân tộc trong xã.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, qua khảo sát tại nhà trường, mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng thầy và trò nhà trường đã nỗ lực thực hiện tốt việc dạy và học. Con em đồng bào các dân tộc thiểu số ở các thôn bản xa của xã đều được học và ở nội trú và bán trú tại trường.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm khảo sát tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Lâm.

Đồng chí đề nghị nhà trường cần tiếp tục khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác giảng dạy cho con em các dân tộc của địa phương; quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tất cả các em đều được đến trường, không để học sinh phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các em học sinh nỗ lực vươn lên trong học tập, tiếp cận tri thức để sau này cùng đóng góp sức mình vào xây dựng, phát triển quê hương.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao quà của Thường trực Tỉnh ủy cho trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Yên Lâm và điểm Trường Mầm non Quảng Tân 2.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao quà cho điểm trường Mầm non thôn Quảng Tân.

Đến thăm các khu dân cư thôn Quảng Tân, thôn Ngòi Sen của xã Yên Lâm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm bày tỏ vui mừng trước sự đổi thay của đời sống người dân. Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng các chính sách của tỉnh đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao mức sống của người dân.

Đồng chí mong muốn các hộ dân phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Người dân cần khai thác tốt hơn nữa về tiềm năng, thế mạnh về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để phát triển trồng cây ăn quả; trồng rừng, chăn nuôi trâu bò để  nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Sau khi khảo sát tại trường học và một số khu dân cư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đãlàm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương về kết quả thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại xã Yên Lâm.

Theo báo cáo đánh giá, trong những năm qua cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Yên Lâm đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đặc biệt, Đề án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở vùng có đông đồng bào dân tộc Mông xã Yên Lâm, thực hiện ở 4 thôn: Thài Khao, Quảng Tân, Ngòi  Sen, Tháng 10 đang từng bước phát huy hiệu quả.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát địa điểm quy hoạch sắp xếp lại khu dân cư thôn Quảng Tân.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Đề án trên thực tiễn còn chậm; nguồn lực thực hiện còn khó khăn, chủ yếu lồng ghép nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; đời sống của một phận đồng bào dân tộc Mông còn gặp nhiều khó khăn.

Hiệu quả từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho người dân có việc chưa đáp ứng yêu cầu; công tác đào tạo nghề còn hạn chế. An ninh, trật tự tiềm ẩn những yếu tố phức tạp...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, qua kiểm tra thực tiễn, nhận thấy đời sống của nhân dân trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực, nhân dân tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền địa phương; an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh được giữ vững; cơ sở vật chất các khu dân cư, trường học được quan tâm đầu tư...

Đồng chí đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị từ tỉnh đến huyện sớm hoàn thành việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 141 hộ nghèo trên địa bàn xã Yên Lâm. Chính quyền huyện và xã cần có phương án bố trí quy hoạch sắp xếp lại các khu dân cư để nhân dân ở tập trung, tạo thuận lợi cho việc đầu tư phát triển hạ tầng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nói chuyện với người dân thôn Ngòi Sen xã Yên Lâm.

Cùng với đó, rà soát các diện tích đất nông lâm trường trả về địa phương để có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất cho người dân. Đồng thời, tập trung giải quyết những vấn đề về thiếu đất ở, nước sinh hoạt; thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế như: hỗ trợ trâu, bò, giống cây trồng, vật nuôi cho hộ nghèo.

Xã cần thành lập các tổ hợp tác, tổ nhóm cùng sở thích để xây dựng các mô hình kinh tế, nhân rộng trên địa bàn. Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan chuyên môn hỗ trợ tập huấn về khoa học kỹ thuật, tổ chức sản xuất cho người dân.

Về phát triển giáo dục, đồng chí lưu ý cần đẩy nhanh việc xây dựng nhà bán trú cho học sinh; xem xét bổ sung công trình phụ đảm bảo cho nhà bán trú được đầu tư đồng bộ; vận động con, em đồng bào dân tộc Mông tham gia học tập để tạo nguồn cán bộ là người dân tộc Mông.

Đồng chí cũng lưu ý xã Yên Lâm chú trọng hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thông chính trị vững mạnh. 

Huyện Hàm Yên quan tâm chỉ đạo sát sao việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn. 

                                                                                                                                 Theo Ngọc Hưng/baotuyenquang.com.vn

 

Xem tin theo ngày:   / /