Công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước thực hiện đúng khi sử dụng mạng xã hội

Thứ Sáu, ngày 18/3/2022 - 14:58 Đã xem: 1186

Nhằm tạo điều kiện phát triển mạnh mạng xã hội tại Việt Nam, đảm bảo quyền tự do cá nhân, tự do kinh doanh; xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi, ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dung trên mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường mạng an toàn, lành mạnh tại Việt Nam. Ngày 17/6/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội kèm theo Quyết định số 874/QĐ-BTTTT.

Tại Quyết định số 874/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin truyền thông đã nêu rõ những quy tắc ứng xử cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước phải thực hiện khi sử dụng mạng xã hội (facebook, zalo…); cụ thể như sau:
1- Tìm hiểu và tuân thủ các điều khoản hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội.
2- Nên sử dụng họ, tên thật của mình khi đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ.
3- Thực hiện biện pháp tự quản lý, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng và sử dụng vào mục đích không lành mạnh, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể, cá nhân.
4- Chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy
5- Có các hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hoá, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không sử dụng ngôn ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.
6- Không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự xã hội.
7- Khuyến khích sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước, con người, văn hoá tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, tấm gương người tốt, việc tốt.
8- Vận động người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.
9- Thực hiện nội quy của cơ quan, tổ chức về việc cung cấp thông tin lên mạng xã hội.
10- Thông báo tới cơ quan chủ quản để kịp thời xử lý, trả lời, giải quyết khi có ý kiến, thông tin trái chiều, thông tin vi phạm pháp luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lĩnh vực quản lý của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải chịu trách nhiệm về các hành vi, ứng xử trên mạng xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam và nội quy của cơ quan, tổ chức về việc cung cấp thông tin lên mạng xã hội.

ĐUK
 

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG

Tổng số: 45 | Trang: 1 trên tổng số 5 trang  
Xem tin theo ngày:   / /