Chủ tịch nước dự Tọa đàm Hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung

Thứ Hai, ngày 15/5/2017 - 07:05 Đã xem: 1094

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào những dự án có hàm lượng công nghệ cao.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, chiều 13/5, tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Trung Quốc. Tọa đàm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và tỉnh Phúc Kiến đồng tổ chức.

Cùng tham dự Tọa đàm có  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; về phía Trung Quốc có Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Vu Vĩ Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng và gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm, Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Vu Vĩ Quốc đã giới thiệu khái quát về Phúc Kiến - một trong những địa phương đi tiên phong trong việc triển khai chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Kinh tế Phúc Kiến liên tục đạt mức tăng trưởng cao trong những năm qua.

Năm 2016, GDP của tỉnh đạt 439 tỷ USD (đứng thứ 10 toàn Trung Quốc), GDP bình quân đầu người đạt trên 11.000 USD... Các lĩnh vực kinh tế chủ đạo của Phúc Kiến là điện tử, hóa dầu, chế tạo máy và thiết bị; các lĩnh vực có ưu thế cạnh tranh như nông nghiệp đang có bước phát triển mạnh, giá trị sản xuất thủy sản đứng thứ hai toàn Trung Quốc.

Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Vu Vĩ Quốc cũng cho biết, năm 2016, kim ngạch thương mại song phương giữa Phúc Kiến và Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD (tăng 13,8% so với năm 2015). Riêng quý 1 năm nay, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 820 triệu USD và đang duy trì xu hướng phát triển tốt. Trong 3 tháng qua đã có 45 doanh nghiệp Phúc Kiến đầu tư sang Việt Nam 270 triệu USD. Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Vu Vĩ Quốc nhấn mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa tỉnh Phúc Kiến và Việt Nam chính là một trong những động lực phát triển của tỉnh.

Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Vu Vĩ Quốc khẳng định, việc tỉnh Phúc Kiến thiết lập quan hệ hữu nghị với tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của tỉnh.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hiện nay, Trung Quốc là một trong 10 đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 11 tỷ USD. Liên tục hơn 10 năm qua, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 đạt gần 72 tỷ USD. Với sự kết nối thuận tiện về đường biển, đường bộ và đường không, Việt Nam là cửa ngõ và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại ASEAN.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Trung tâm dịch vụ Hành chính
thành phố Phúc Châu.

Chủ tịch nước nêu rõ, với định hướng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, phấn đấu đạt tăng trưởng GDP bình quân đến năm 2020 khoảng 6,5 - 7%, Việt Nam chú trọng phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Đồng thời, tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao tính hấp dẫn và năng lực cạnh tranh quốc gia để thu hút hiệu quả hơn nữa các nguồn lực trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Với chủ trương nhất quán là bạn với tất cả các nước, Việt Nam kiên định hội nhập và hợp tác quốc tế trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, lợi ích của mỗi nước, ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc. Trên cơ sở kết quả hợp tác tốt đẹp thời gian qua, chúng tôi mong muốn hai nước chủ động xây dựng định hướng, kế hoạch, giải pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể với tầm nhìn chiến lược dài hạn, tối đa hóa thế mạnh của mỗi nước, đặc biệt trong trong giai đoạn chủ nghĩa bảo hộ đang có dấu hiệu trỗi dậy hiện nay”.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp hai nước với trí tuệ, sự năng động và nhiệt huyết vốn có, tiếp tục đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, tạo xung lực mới trong hợp tác kinh tế, nhất là về thương mại và đầu tư. Qua đó, góp phần củng cố và làm phong phú hơn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

Về đầu tư, Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và tỉnh Phúc Kiến nói riêng đầu tư vào những dự án có hàm lượng công nghệ cao, ưu tiên các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, logistics, điện tử, công nghiệp hỗ trợ ..., trong đó chú trọng bảo vệ môi trường, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội tại Việt Nam.

Về hợp tác trong thương mại, Chủ tịch nước cho rằng, với đặc thù hai nước láng giềng có các tuyến đường biển - đường bộ - đường không - đường thủy tương đối phát triển. Cùng với đó, Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) đã có hiệu lực và nhiều sản phẩm mang tính bổ trợ cả về tiêu dùng và sản xuất.

“Hai nước chúng ta đang hướng tới mục tiêu sớm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng cán cân thương mại. Chúng tôi mong muốn các sản phẩm nông - thủy - hải sản đã qua chế biến, hàng điện tử, hàng tiêu dùng ... của Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn nữa vào thị trường Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện để các sản phẩm công nghệ, linh kiện đầu vào phục vụ sản xuất, cũng như các mặt hàng nông sản, tiêu dùng của Trung Quốc tiếp cận thị trường với sức mua ngày tăng của Việt Nam” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và tỉnh Phúc Kiến nói riêng hợp tác đầu tư và kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn cấp cao nước ta đã tới thăm Trung tâm dịch vụ Hành chính Phúc Châu và thăm khu phố cổ tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến../. 

Theo vov.vn

 

 

 

Xem tin theo ngày:   / /