Tận tụy với công việc

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 - 16:24 Đã xem: 1620

Hơn 30 năm công tác trong ngành thuế, dù ở cương vị nào, ông Nguyễn Ngọc Xuân, Trưởng phòng Công nghệ - Thông tin, Cục Thuế tỉnh luôn tận tụy và có nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Tốt nghiệp cử nhân kinh tế, Đại học Tài chính - Kế toán (Hà Nội), năm 1988 ông Xuân được phân công công tác tại ngành Thuế tỉnh. Sau khi luân chuyển nhiều vị trí, từ năm 2017 đến nay ông Xuân làm Trưởng Phòng Công nghệ - Thông tin. Đảm nhận trách nhiệm này, ông đã trực tiếp triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin như hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax); hỗ trợ kê khai theo kiến trúc và công nghệ mới (HTKK); quản lý thuế tập trung (TMS); quản lý trước bạ, nhà đất; phân tích thông tin người nộp thuế, đánh giá rủi ro; hỗ trợ theo dõi kết quả thanh tra, kiểm tra; quản lý hóa đơn, ấn chỉ; thu thập và phân tích thông tin báo cáo tài chính doanh nghiệp và nâng cấp hàng loạt ứng dụng để đáp ứng các thay đổi chính sách và quy trình nghiệp vụ.


Ông Nguyễn Ngọc Xuân (người đứng), Trưởng Phòng Công nghệ - Thông tin, Cục Thuế tỉnh trao đổi nghiệp vụ với nhân viên.

Để thực hiện tốt công việc, ông Xuân trực tiếp phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin, Tổng cục Thuế trong công tác triển khai mới và nâng cấp các ứng dụng trong công tác thuế. Trong quá trình công tác, ông gặp không ít khó khăn do chính sách thuế và các chính sách liên quan thường xuyên sửa đổi, bổ sung; các phần mềm quản lý thuế thường xuyên nâng cấp. Đặc biệt là việc triển khai ứng dụng thuế tập trung (TMS) thay thế cho nhiều ứng dụng phần mềm trước đây đòi hỏi phải đầu tư nghiên cứu chính sách, chế độ và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng một cách toàn diện mới đáp ứng được yêu cầu công việc được giao. Có những chính sách lại chỉ áp dụng cho một số đối tượng và trong thời gian nhất định như chính sách hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... Vì thế đòi hỏi cán bộ tin học phải linh hoạt trong công việc, vừa áp dụng phần mềm vừa áp dụng các hàm trong ứng dụng Excell để nâng cao hiệu quả công việc.

Trong công việc, ông Xuân đã bố trí, sắp xếp nhân viên làm việc một cách khoa học. Bản thân ông và tập thể Phòng Công nghệ - Thông tin luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, tìm tòi những cách làm sáng tạo và đưa ra những sáng kiến cải tiến trong chuyên môn. Riêng cá nhân ông, từ năm 2011 - 2017 có 18 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến Cục Thuế tỉnh và cấp Tổng cục Thuế công nhận đạt loại khá, giỏi. Nổi bật là sáng kiến về các giải pháp hiệu quả trong triển khai nộp thuế điện tử tại Tuyên Quang. Trong đó, tập trung triển khai các giải pháp phối hợp với các nhà cung cấp chữ ký số, các ngân hàng thương mại triển khai đến các doanh nghiệp; rà soát các doanh nghiệp không thực hiện kê khai qua mạng để kịp thời đôn đốc, hỗ trợ góp phần nâng tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng năm 2015 đạt 117,6% kế hoạch Tổng cục Thuế giao, ngành Thuế tỉnh được Bộ Tài chính tặng Bằng khen.

Trong hơn 30 năm công tác trong ngành thuế, ông Xuân liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận nhiều khen thưởng của Cục Thuế tỉnh và Tổng cục Thuế. Ông Nguyễn Ngọc Xuân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 - 2018 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Theo: Báo TQĐT 

Xem tin theo ngày:   / /